Lenses

OUR
BLOG

Ngày Ngủ Thế Giới

(Hãy đọc qua caption tiếng Việt, sau đó đọc và so sánh với caption tiếng Anh bên dưới để biết thêm từ vựng mới nhé)
Ngày 18 tháng 3 được gọi là Ngày Ngủ Thế Giới (World Sleep Day). Có hơn 200 hoạt động được tổ chức để tăng cường cảnh giác về sức khỏe con người khi ngủ.


Dựa theo Tổ chức Ngủ (Sleep Foundation), những ai từ 18 đến 64 tuổi cần từ 7 đến 9 tiếng ngủ mỗi ngày, và những ai trên 65 cần từ 7 đến 8 tiếng. Nếu bạn ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày, thì nó được gọi là thời gian ngủ ngắn (ít hơn 7 tiếng ngủ mỗi 24 giờ) theo định nghĩa của CDC. Vào thời buổi mà con người ta ngày càng thiếu ngủ hơn, hãy xem qua các chứng rối loạn liên quan đến việc ngủ phổ biến nhất thế giới:
1. Chứng mất ngủ - Là một triệu chứng rối loạn khiến ta khó rơi vào giấc ngủ hoặc có một giấc ngủ toàn vẹn. Bản thân mình là một người hay bị mất ngủ, lúc nào mình cũng mất cả đêm nhìn trần nhà nhiều tiếng liền hoặc tỉnh dậy mỗi vài tiếng chỉ để kiểm tra thời gian.2. Chứng khó thở - là một chứng rối loạn có khá nghiêm trọng, khi ta cảm thấy khó thở mỗi khi ngủ. Những người bị chứng khó thở nặng có khuynh hướng ngừng thở nhiều lần khi ngủ. Mặc dù họ luôn ngáy rất to, họ sẽ tỉnh dậy trong trạng thái mệt mỏi.
3. Chứng rung đùi (RLS, Restless Legs Syndrome) là chứng rối loạn khiến ta luôn cảm thấy một mong muốn động đậy chân không thể cưỡng được khi ngủ. Một tên khác của chứng này là Chứng Willis-Ekbom.


4. Chứng ngủ rũ - là một chứng rối loạn liên quan tới thần kinh, có tác động để khả năng kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo khi không ngủ. Những người bị ngủ rũ sẽ luôn thấy buồn ngủ và sẽ suýt rơi vào giấc ngủ nhiều lần vào ban ngày. Những đợt buồn ngủ này có thể sẽ rất nguy hiểm khi nó xảy ra lúc họ lái xe hoặc điều hành máy móc.


Vài giảng viên và nhân viên của DCEC tập yoga hay thiền để làm chủ cảm xúc. Một số khác dùng băng bịt mắt hay sách để giúp họ ngủ dễ hơn. Đáng tiếc thay, một phương pháp có thể có hiệu quả với người này nhưng lại không giúp một ngày khác bấy nhiêu. Mỗi người sẽ có một cách mỗi khác.


Không biết bạn có cách nào khác để giúp mình dễ ngủ hơn ngoài các cách trên không? Hãy chia sẻ bí quyết của bạn với chúng tôi! Nó có thể sẽ có hữu dụng với giảng viên, học viên của DCEC Vietnam cùng các bạn đọc khác có một giấc ngủ ngon.============================ English =============================

World Sleep Day


March 18 is designated as World Sleep Day. Over 200 activities are organized to increase awareness about sleep health. According to Sleep Foundation, adults between 18 and 64 need seven to nine hours of sleep per night, while people over 65 need 7-8 hours. If you are sleeping below the 7-hour threshold, that is referred to by CDC as a short sleep duration

(less than 7 hours of sleep per 24-hour period). With more and more people expressing lack of quality sleep, check the top sleep disorders around the world:


1. Insomnia - a sleep disorder where people have difficulty falling or staying asleep. As an insomniac myself, I find myself staring at the ceiling for countless hours or waking up every hour to check the time.


2. Sleep apnea - is a potentially serious sleep disorder that occurs when a person's breathing is interrupted during sleep. People with untreated sleep apnea stop breathing repeatedly during their sleep. Despite the loud snoring, they wake up not refreshed.


3. Restless legs syndrome - or (RLS) is a sleep disorder that causes an intense, often irresistible urge to move the legs. It is also known as Willis-Ekbom disease.


4. Narcolepsy - a neurological disorder of sleep regulation that affects the control of sleep and wakefulness. People with narcolepsy experience excessive daytime sleepiness and intermittent, uncontrollable episodes of falling asleep during the daytime. These sleep attacks are potentially dangerous, especially when they occur while driving or operating machinery.


Some DCEC GVs and staff do yoga or meditation to clear the mind. Others resort to nightcaps or boring books. Unfortunately, one's solution doesn't always apply to the others. Each one of us must find what suits us.


Do you have other solutions than what was mentioned? Do share your sleep-inducing secret with us. It might help one of our staff, clients, or readers get that sweet dream.


=====================

Để học thêm về các mẹo tiếng Anh thú vị trong doanh nghiệp, hãy bấm yêu thích và theo dõi Facebook cũng như blog của DCEC Vietnam. Để trực tiếp nhận được những bài học tiếng Anh hữu ích từ đội ngũ chuyên nghiệp của chusdng tôi, hãy đừng chần chừ và đặt một buổi học Trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay trong ngày hôm nay.


Trường Giao tiếp Tiếng Anh Thương mại DCEC Vietnam

Chuyên giảng dạ

y tiếng Anh cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Liên hệ đăng ký học thử miễn phí

Facebook: @DCECVietnam

Twitter: @DCECVietnam

Website: www.dcecvietnam.com


#DCEC #DelaCruz #sleep #ngủ #mất_ngủ #cảm_xúc #kiến_thức #insomnia #rốiloạngiấcngủ #chứngngưngthởlúcngủ

3 views0 comments