Lenses

OUR
BLOG

Một Bài Học Cuộc Sống Đơn Giản Mà Trường Tôi Đã Không Dạy

(Hãy đọc qua caption tiếng Việt, sau đó đọc và so sánh với caption tiếng Anh bên dưới để biết thêm từ vựng mới nhé)
Tôi nhớ mình có tham dự một buổi seminar cho chi nhánh TESZARA của chúng tôi. Lúc Hỏi & Đáp (Q&A), một phóng viên người Nhật có hỏi chủ tịch ngân hàng trung tâm Philippines rằng việc người Philippines không tiết kiệm là có thật hay không. Khi chủ tịch ngân hàng xác nhận điều đó là đúng sự thật, có nhiều thính giả - đặc biệt là người Nhật - đã khá ngỡ ngàng.


Tôi hiểu được lý do đằng sau phản ứng đó ở phía các người Nhật vì họ từ lâu đã quen với hệ thống "kakeibo". "Kakeibo" là một hệ thống kiểm toán vốn được thiết kế cho nội trợ. Khi theo Kakeibo, ta sẽ ghi ra hết tấn tần tật mọi thứ ta mua và hệ thống hóa ngân sắt bằng cách phân chi tiêu của mình thành bốn loại:Những điều thiết yếu trong cuộc sống, như thức ăn, giấy vệ sinh, và dầu gội đầu.Những gì không thiết yếu nhưng bạn muốn tận hưởng, như tiền ăn ngoài hay tiền sửa sang lại đôi giày.

Sách và những chuyến tham quan bảo tàng.
Những chi tiêu bạn không thể lường trước, như phí đi bệnh viện hay sửa xe.Có rất nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ bạn trong việc đạt được tự do tài chính.

Hãy thử nêu tên một trong số chúng, để ta có thể so sánh sự tiện lợi và tính hiệu quả của nó nhé.


============================ English =============================

The Important Life Lesson My Schools Didn't Teach

I remember attending one business seminar for our other business TESZARA. During the Q&A, one Japanese media person asked the head of the Philippines central bank if it's true that some Filipinos do not save money regularly. When the central bank head confirmed that it is indeed true, some people in the audience were surprised to hear such a fact.


I understand the reaction of the Japanese crowd since Japanese households are known for using the "kakeibo" system. "Kakeibo" is an accounting system originally designed for housewives.


Kakeibo requires you to write down everything you buy and streamline your budget by grouping purchases into four categories:

- Things you can’t live without, like food, toilet paper, and shampoo.

- Purchases you enjoy but don’t need, like a takeout meal or a pair of new shoes.

- Things like books and museum visits.

- Expenses you weren’t anticipating, like a doctor’s visit or car repair.


Numerous apps can assist us to balance our accounts.

Name your chosen app and let's compare its ease and usability.

Can it help us towards our goal of financial freedom?


=====================

Để học thêm về các mẹo tiếng Anh thú vị trong doanh nghiệp, hãy bấm yêu thích và theo dõi Facebook cũng như blog của DCEC Vietnam. Để trực tiếp nhận được những bài học tiếng Anh hữu ích từ đội ngũ chuyên nghiệp của chusdng tôi, hãy đừng chần chừ và đặt một buổi học Trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay trong ngày hôm nay.


Trường Giao tiếp Tiếng Anh Thương mại DCEC Vietnam

Chuyên giảng dạ

y tiếng Anh cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Liên hệ đăng ký học thử miễn phí

Facebook: @DCECVietnam

Twitter: @DCECVietnam

Website: www.dcecvietnam.com


#DelaCruz #DCEC #English #TiếngAnh #chitiêu #tiền

5 views0 comments