Lenses

OUR
BLOG

Làm thế nào để tôi có thể giao tiếp được với nhiều người một cách dễ dàng vậy?

(Hãy đọc qua caption tiếng Việt, sau đó đọc và so sánh với caption tiếng Anh bên dưới để biết thêm từ vựng mới nhé)
Hôm nay, tôi đã được hỏi rằng: "Làm thế nào để tôi có thể giao tiếp được với nhiều người một cách dễ dàng vậy?"


Giao tiếp hiệu quả sẽ rất có ích trong việc mở rộng các mối quan hệ không chỉ trong công việc, mà còn trong cuộc sống cá nhân của bạn. Giao tiếp không tốt sẽ khiến cuộc trò chuyện rơi vào những tình thế ngượng ngập, và tệ hơn, có thể dẫn mối quan hệ sang một chiều hướng xấu.


Vậy ta nên làm thế nào để cải thiện giao tiếp? Sau đây cho phép tôi giới thiệu về những phương pháp mà mình hiện đang áp dụng.


Thứ nhất, đó là việc lắng nghe. Một cuộc trò chuyện tốt, việc lắng nghe cũng quan trọng như việc nói. Lắng nghe kỹ những điều đối phương nói sẽ giúp ta nắm được những kỹ những điều họ quan tâm, đồng thời thể hiện được sự tôn trọng của bạn, và từ đó bạn có thể có được thêm nhiều thông tin quý báu hơn để kéo dài cuộc trò chuyện.


Thứ hai, là việc quan sát. Khi giao tiếp, tôi cũng hay chú tâm tới cử chỉ của đối phương, dù có là những cử chỉ nhỏ nhặt nhất. Nếu họ trông thư giãn khi nói chuyện, thì tôi biết được đề tài chúng tôi đang trò chuyện là đề tài tốt và có tiềm năng để kéo dài cuộc trò chuyện. Còn khi thấy biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của họ trở nên gượng ép, thì tôi biết ngay được là mình cần thay đổi chủ đề của cuộc nói chuyện.


Cuối cùng, chính là việc đọc. Trên thế giới này không có ai là biết tất cả. Nếu thử hỏi thiên tài về các văn hóa giới trẻ hiện đại, thì họ cũng không thể trả lời được phải không nào? Vì thế, nên mỗi ngày tôi đều cố gắng bổ sung thêm cho tri thức của mình.


Có những điều tôi biết rõ, và cũng có những điều tôi không được thông suốt. Tuy nhiên trong cuộc hội thoại, tôi luôn sẵn sàng đối phó với các vấn đề khác nhau theo cách của riêng mình. Nếu nó là một chủ đề mà tôi nắm rõ thì tôi sẽ coi đó như là kinh nghiệm để chia sẻ kiến thức. Còn nếu phía rõ hơn là phía đối phương, thì tôi sẽ tranh thủ đặt các câu hỏi, xác nhận lại những điều tôi đã biết, và coi như đây là cơ hội học hỏi từ họ.


Một phép liên tưởng mà tôi rất tâm đắc, đó là ví quá trình giao tiếp như quá trình ngọc trai được tạo ra vậy. Tất cả mọi thứ đều chỉ đơn giản xuất phát từ việc một cát nhỏ rơi vào giữ miệng con trai. Để phản ứng lại với vật thể lạ, con trai sẽ tiết ra dịch bao phủ lấy nó, và dần biến nó thành một hạt ngọc trai xinh đẹp. Bạn cũng hãy thử nuôi nấng nên ngọc trai cho riêng mình nhé.


Để học thêm về các mẹo tiếng Anh thú vị trong doanh nghiệp, hãy bấm yêu thích và theo dõi Facebook cũng như blog của DCEC Vietnam. Để trực tiếp nhận được những bài học tiếng Anh hữu ích từ đội ngũ chuyên nghiệp của chusdng tôi, hãy đừng chần chừ và đặt một buổi học Trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay trong ngày hôm nay.
============================ English =============================

Today, I was asked …

“How can you carry a conversation with varied people easily?”

Being a good conversationalist is essential both for networking and forming office relationships. Failure to carry a good one usually ends in an awkward silence, or worse, a bad relationship.

So what are the things you need to do? Here are the things I personally do:

  1. I listen. A good conversation is just as much listening as talking. When we take cues from what our partner says, it shows our interest in what they have to say, shows our respect, and gives us information that we can explore.

  2. I observe. I look out for non-verbal cues. It might not be always accurate but I pay attention to them. If a topic brings a smile to someone’s face, I take it that I can continue prodding that issue. If the facial expression and the body language becomes stiff, I need to switch gears soon.

  3. I read. There's no person in the world who can say they know everything about all the topics or things. Try asking geniuses a question about pop culture; most likely they will not be able to. So I try to get bits and pieces about varied things. I might have a deeper knowledge about some topics but a shallower understanding of others. But I use both in my conversations. If the topic is something I know I’m knowledgeable about, I grab the opportunity to share information. If it’s the latter, I use the conversation to make my partner share his knowledge by asking questions or confirming what I know. Maybe the best analogy I can think of is making pearls. The whole process starts with one tiny speck of dust that enters the mollusk. As a reaction, the shell starts to coat this catalyst with layers of fluid that eventually becomes the illustrious pearl.

Shall we start making pearls?


To learn more business tips, do subscribe to our Blog. To know more about DCEC Vietnam, schedule an online meeting and try our FREE ONLINE LESSON.


=====================

Trường Giao tiếp Tiếng Anh Thương mại DCEC Vietnam

Chuyên giảng dạy tiếng Anh cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Liên hệ đăng ký học thử miễn phí

Facebook: @DCECVietnam

Twitter: @DCECVietnam

Website: www.dcecvietnam.com


#DCEC #English #TiếngAnh #AnhNgữ #lớphọc #miễnphí #doanhnghiệp #toàncầu #giaotiếp #english #tiếngAnh #blog #chiasẻ #kiếnthức


9 views0 comments

Recent Posts

See All