Lenses

OUR
BLOG

COVID đã thay đổi lối sống của ta

(Hãy đọc qua caption tiếng Việt, sau đó đọc và so sánh với caption tiếng Anh bên dưới để biết thêm từ vựng mới nhé)
Các đợt cách ly và phong tỏa bởi COVID đã thay đổi lối sống của ta. Không chỉ có lối sống đời tư, mà cả các ta làm việc và hoạt động trong doanh nghiệp cũng phải chịu sự tác động.


Nhà hay Cơ quan?


Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã nhanh chóng thay đổi để đảm bảo cho sự an toàn của nhân viên và mang đến một phương pháp làm việc mới đến công ty - làm tại nhà. Các doanh nhân, từ bài học này, sẽ cải tiến lại cách làm việc, và một số tự hỏi rằng liệu cơ quan còn có mục đích gì nữa hay không.


Dựa theo khảo sát Ipsos cho Hội nghị Kinh tế Thé giới, gần 12,500 nhân viên công ty từ 29 nước trên thế giới cho rằng cho thích cách làm việc linh động và đổi mới hơn là cách truyền thống. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, khoảng 30% trong số họ tuyên bố rằng họ sẽ tìm một công việc mới nếu như họ hoàn toàn không được phép làm việc tại nhà.


https://assets.weforum.org/editor/responsive_large_webp_hWNAunhVignxO2GJouFvp2-Qu6nKfQIU6aMT9dygLPg.webp


Sau đợt cách ly thứ tư tại Nhật Bản, một số công ty đã bắt đầu dần quay trở lại với cách làm việc cũ tại cơ quan, nhưng một số khác đã hoàn toàn chuyển hình thức công tác sang hình thức online. Một vài khách hàng của chúng tôi vẫn còn đang làm việc online cho đến giờ. Đối với DCEC, chúng tôi đi theo một hướng làm việc đa chức năng. Một số các staff làm việc tại công ty vào vài ngày trong tuần, và một số khác thì lại làm online hoàn toàn. Hiện giờ thì chúng tôi hài lòng với mô hình này, vì nó giúp các nhân viên của chúng tôi có thời gian ở cạnh gia đình họ.


Họp Online hay Trực tiếp?


Tuy nhiên một trong số những vấn đề mà những người từ những nước không nói tiếng Anh sẽ gặp phải, đó là họ những khó khăn họ gặp phải mỗi khi tham gia phòng họp online. Một vài học viên ESL cảm thấy rằng việc thảo luận rất đáng sợ, và họ cảm thấy việc dõi theo cuộc họp rất là khó. Có thể đó là bởi vì có lượng người tham gia đồng hơn và việc theo dõi biểu cảm của nhau khó khăn hơn so với họp trực tiếp.


Một số các học viên của DCEC cảm thấy tương tự khi người Nhật bắt đầu làm quen với môi trường làm việc tại nhà. Tuy nhiên vì họ cũng phải chuyển sang học online, nên các lớp học cũng đã phần nào giúp họ thích nghi với môi trường mới. Không chỉ có các buổi học, học viên của chúng tôi còn được trải nghiệm các hoạt động online như các buổi webinar do DCEC tổ chức. Dĩ nhiên là webinar của DCEC đã được cấu trúc để thân thiện hơn với các nước không nói tiếng Anh, nhưng ít nhiều nó cũng đã trở thành một dạng luyện tập bổ ích.


Có đi công tác hay không?


Vậy thì, nếu nhiều người muốn làm việc thoải mái hơn thì các chuyến đi công tác sẽ như thế nào? Liệu nó đã trở thành một hoạt động chỉ có trong lịch sử?


Dựa theo WEF, phần lớn các nhà doanh nghiệp toàn cầu vẫn sẵn sàng để tiếp tục cách làm việc đi khắp nơi như trước, nhưng chỉ khi những điều kiện nhất định được thỏa đáng. Các điều kiện đó là như sau:


https://www2.deloitte.com/us/en/insights/focus/transportation/future-of-business-travel-post-covid.html


Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng đang cân nhân giảm thiểu số lượng các chuyến công tác mà không gây ảnh hưởng tới hiệu quả trong công việc. Một vài các doanh nghiệp đa quốc gia đã phát biểu về vấn đề này.


Đối với DCEC, các chuyến đi business của DCEC tới Philippines (áp dụng cho cả khách hàng và cộng tác) đã bị trì hoãn bởi dịch bệnh (thời gian đã bị mất đi bởi các cuộc cách ly dài dẳng, các vấn đề về vắc-xin, số lượng các ca nhiễm hằng ngày, và về vấn đóng biên giới). Nếu những giới hạn trong việc đi lại này được gỡ bỏ, chúng tôi cũng cần phải thay đổi để thích nghi với chúng.


============================ English =============================

COVID lockdowns and quarantines changed our way of life. Not only did our lifestyle change, our work and business practices too had to evolve.


Home or Office?


Many companies around the world rose to the occasion by acting swiftly to ensure employees' safety and migrate to a new normal way of working - remote work. Businesspeople will use these lessons to reinvent how work is done, and if offices still have a purpose.


According to an Ipsos survey for the World Economic Forum, majority of the 12,500 employed people in 29 countries prefer a flexible working style to become the norm. Surprisingly, about a third (30%) said they would consider quitting and looking for another job should they be forced to go back to the office full time.

https://assets.weforum.org/editor/responsive_large_webp_hWNAunhVignxO2GJouFvp2-Qu6nKfQIU6aMT9dygLPg.webp


After the 4th wave of Japan plummeted, some companies have started to ease their way back into the offices but some have totally shifted to a remote work situation. Some of our clients still do work from home to date. DCEC has adopted a hybrid style of work. Some of the staff are working in the office on some days, while the others work remotely. So far, it works for the company and the style has given employees more time to be with their families.


Online or Face-to-Face Meetings ?


But one thing that has been an issue for non-English speakers is the difficulties they experience everytime they join videoconference meetings. Some ESL learners find joining the discussion intimidating, and it seems harder for them to understand and follow everything being said. This might be due to the fact that online meetings sometimes have a bigger number of participants and that it's difficult to check each one's facial expression, unlike in face-to-face meetings.


Some of the DCEC learners felt the same way when WFH was just a new concept in Japan. But since their lessons too had to shift online, it was sort of a practice for them as well. Not ony the lessons, but the chance for them to join DCEC online events, gave them a taste of how webinars are really like. Of course, the DCEC webinars are more tailored to ensuring they understand the topic but it's a good exercise for non-English speakers.


With business trips or none?


Now, if majority of the people would like to have more flexibility in their work style, how about business trips? Would it be a thing of the past?


According to WEF, majority of global business travellers are willing to resume travelling for work, but only if certain conditions are met. These conditions are as follows:


https://www2.deloitte.com/us/en/insights/focus/transportation/future-of-business-travel-post-covid.html


However, some companies are also taking a look at how they can reduce the number of trips without sacrificing productivity and their bottomline. A few of the multinational companies we know have expressed this sentiment.


For DCEC, DCEC's business travels to the Philippines (applies to our clients and partners too) have been stalled due to the pandemic (time lost due to long quarantine, vaccination issues, number of daily cases, and border closure). Should travel restrictions are lifted, we'd have to re-orient ourselves as well.


=====================

Để học thêm về các mẹo tiếng Anh thú vị trong doanh nghiệp, hãy bấm yêu thích và theo dõi Facebook cũng như blog của DCEC Vietnam. Để trực tiếp nhận được những bài học tiếng Anh hữu ích từ đội ngũ chuyên nghiệp của chusdng tôi, hãy đừng chần chừ và đặt một buổi học Trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay trong ngày hôm nay.


Trường Giao tiếp Tiếng Anh Thương mại DCEC Vietnam

Chuyên giảng dạy tiếng Anh cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Liên hệ đăng ký học thử miễn phí

Facebook: @DCECVietnam

Twitter: @DCECVietnam

Website: www.dcecvietnam.com


#DCEC #DelaCruz #tiengAnh #doanhnghiep #English #business #coorperate #online #trựctiếp #làmviệc #thayđổi #môitrường

3 views0 comments