Lenses

OUR
BLOG

Cách tiếp cận của Nhật Bản đối với số hóa
Nhật Bản có một mối quan hệ rất thân mật với những tờ giấy và những con mộc. Và chính vì điều đó, thật không ngạc nhiên thế nào khi Nhật Bản bị xếp vào hạng 27 trong cuộc chạy đua số hóa của thế giới (dựa theo bài báo của McKinsey Japan, phối hợp cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Nhật Bản vào cuối tháng 2 năm 2021), mặc dù nó là nước đứng thứ 3 trên thế giới về doanh nghiệp.


63 quốc gia đã được xếp hạng trong Cuộc Xếp hạng Chạy đua Điện tử hóa Thế giới năm 2020. Nhật Bản đã chiến đấu rất tốt trong hạng mục công nghệ: Hạng nhất thế giới về lượng người đăng ký băng thông di động, hạng nhì trong băng thông không dây, hạng nhất trong tỉ lệ học trò - giáo viên (training and education), hạng nhì trong phân phối robot (business agility), hạng tư trong lượng bằng sáng chế công nghệ cao (scientific concentration), hạng tư trong việc áp dụng robot trong đào tạo và phát triển (scientific concentration). Việc Nhật Bản phát huy rất mạnh trong khai thác/phát triển là điều miễn bàn. Tuy nhiên, ở các lĩnh vực khác ta lại thấy điều ngược lại trong cách hạng mục liên quan tới trình độ con người và kinh nghiệm quốc tế.

Đáng buồn thay, Nhật Bản đứng chót trong các hạng mục sau:


Hạng 63: Kinh nghiệm quốc tế (Talent)

Hạng 63: Thời cơ và hiểm họa (Business agility)

Hạng 63: Sự linh động trong doanh nghiệp (Business agility)

Hạng 63: Khả năng khai thác big data (Business agility)


Tác nhân lớn nhất đưa đến những kết quả đáng buồn này, chính là khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc. Có rất nhiều thông tin và chuyên môn đầy tiềm năng ở quốc tế, mà Nhật Bản không thể tận dụng được vì thiếu sót trong kỹ năng ngôn ngữ.


Tại DCEC Vietnam, với những chuyên gia đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, chúng tôi tin rằng Anh Ngữ chính là công cụ quan trọng nhất trong việc tạo cầu nối giữa nhiều chuyên môn và tổ chức khác nhau.


=====================

Trường Giao tiếp Tiếng Anh Thương mại DCEC Vietnam

Chuyên giảng dạy tiếng Anh cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp. Liên hệ đăng ký học thử miễn phí

Facebook: @DCECVietnam

Twitter: @DCECVietnam

Website: www.dcecvietnam.com


Nguồn:

https://www.imd.org/wcc/world-competitiveness-center-rankings/world-digital-competitiveness-rankings-2020/

https://tokyomate.jp/blog/japans-digital-competitiveness-score

2 views0 comments

Recent Posts

See All