Lenses

OUR
BLOG

2020 Disney Christmas Advert
Ở một đất nước đón Giáng sinh bằng một kì lễ dài nhất, chuột Mickey cuối cùng cũng đã gửi lời chào tới người dân Philippines. Hãy xem thử đoạn quảng cáo về Giáng sinh năm 2020 của Disney với một chút phong vị của Philippines xem nào? Bạn có nhìn ra được những gợi ý nào về đất nước này trong đoạn phim này không?


Với những tháng kết thúc bằng "-ber", những bài hát Giáng sinh và dấu hiệu về kỳ lễ này bắt đầu xuất hiện khắp Philippines. Sự háo hức về kỳ lễ này bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 (September) và kết thúc vào ngày lễ Ba Vua (Chủ nhật ngay sau ngày 1 tháng 1)


Các chi tiết trang trí Giáng sinh dọc theo con đường Gần như tất cả các con đường ở Philippines đều "bùng cháy" với những chi tiết trang trí. Bạn gần như không thể bỏ lỡ chúng bởi vì mỗi ngã rẽ, mỗi góc phố đều được trang trí với parol (lồng đèn hình ngôi sao), đèn trang trí hoặc bất kỳ chi tiết nào gợi ý rằng Giáng sinh đang đến.


Bahay Kubo

Bahay Kubo hay còn gọi là lều Nipa là những căn nhà sàn truyền thống của Philippines. Nó được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên và được nâng cao lên.


Kalesa và Jeepney Kalesa (hay còn được ghi lại là calesa)

Kalesa là cỗ xe ngựa kéo hai bánh, được sơn và trang trí sặc sỡ để làm phương tiện di chuyển công cộng hoặc cá nhân suốt thời kỳ thuộc địa ở Philippines. Hiện nay, chúng được giữ lại để phục vụ cho du lịch là chủ yếu.


Được gọi là "jeepney" hoặc "jeep", phương tiện sống động này là một hình thức phổ biến của phương tiện công cộng. Lộ trình của jeepney sẽ được vẽ hoặc treo ở kính chắn gió, và nó sẽ dừng ở bất kỳ đâu thuộc lộ trình đó để đón hoặc thả khách xuống


Mano

Đây là một cử chỉ dùng tay của một người lớn tuổi và nhấn vào trán của mình như một hành động thể hiện sự tôn kính, giống như là hôn vào tay. Đây là dấu hiệu sự tôn trọng và là một cách để nhờ người lớn tuổi đó chúc phúc cho mình.


Parol (Lồng đèn ngôi sao)

Là một lồng đèn Giánh sinh có hình ngôi sao, thường được làm từ nan tre và giấy. Ngày nay, càng có nhiều những "parol" hiện đại được trang trí trong nhà cửa, trên đường phố và tại các trung tâm mua sắm. Parol thể hiện hình ảnh ngôi sao của Bethlehem, vốn đã dẫn Ba Vua tới cái máng lừa, nơi Chúa sinh ra đời.


Gia đình nhiều thế hệ

Là một xã hội lấy gia đình làm trung tâm, việc người già được đưa vào viện dưỡng lão không mấy phổ biến ở Philippines. Con cái thường chăm sóc bố mẹ hoặc những họ hàng già cả nên một gia đình ở Philippines thường bao gồm nhiều thành viên trong họ tộc. Mô hình này tạo ra một hệ thống hỗ trợ hữu hiệu cho những gia đình mới, ông bà đóng vai trò lớn trong việc chăm sóc cháu của mình.


Giáng sinh là dành cho gia đình

Không giống như Nhật Bản, nơi Giáng sinh không phải là một kỳ nghỉ hoặc dành cho các cặp đôi, Giáng sinh ở Philippines là một kỳ lễ đặc biệt quan trọng và được xem trọng. Đó là thời gian dành cho gia đình, để chia sẻ, cho đi, và thời gian dành cho thức ăn, niềm vui và tình bạn. Những cuộc tụ hội lớn là chuyện bình thường, với những họ hàng kể cả những người về từ nước ngoài.


Giáng sinh ở đất nước của bạn diễn ra như thế nào? Với tình hình COVID vẫn tồn tại trong cộng đồng chúng ta như thế này, việc Giáng sinh diễn ra như thế nào tại Philippines sẽ hứa hẹn những điều thú vị.


---------


In a country where Christmas is celebrated the longest, Mickey Mouse finally tips its hat to the Philippines. Take a look at Disney’s Christmas 2020 advert with a Filipino flavor. Can you see the references about the Philippines in the video?


As the “-ber” months come in, the Christmas carols and hints of Christmas start popping out in the Philippines. This fascination for Christmas starts from September 1st and lasts until the Three Kings’ Day (Sunday after January 1). Not this Disney Christmas advert has a lot of references about the Philippines. Here are some noticeable ones: The Christmas decorations along the street Almost all streets in the Philippines explode with decorations. It would be impossible to miss it since every turn, every corner is decorated with parol (star lanterns), lights and anything that hints Christmas is coming.


Bahay Kubo

Bahay kubo or Nipa hut is the indigenous stilt house in the Philippines. It is mostly organic in material and be elevated.


Kalesa and Jeepney

A kalesa (also known as calesa) is a two-wheeled horse-drawn carriage, commonly vividly painted and decorated, used in the Philippines as a primary mode of public and private transportation during the colonial era. In modern times, they largely only survive as tourist attractions. Referred to as a jeepney or jeep, this vibrant vehicle is an ubiquitous mode of public transportation. With designated routes painted on their sides or displayed on their windshields, jeepneys stop anywhere along the way to pick up or let off passengers.


Mano

This gesture of placing an elderly’s hand and pressing it on the forehead is an “honoring-gesture”, similar to hand-kissing. This is a sign of respect and in a way asking the elderly to bestow blessings.


Parol (Star lantern)

This is a star-shaped Christmas lantern, usually made out of bamboo and paper. Nowadays, there are more modern “parols” displayed in houses, streets and malls. The parol evokes the Star of Bethlehem that guided the Three Kings to the manger.


Extended family

Being a family-centric society, nursing homes for the elderly is not yet a popular thing in the Philippines. Children usually take care of their elderly parents/ relatives so a Filipino household is commonly made up of extended family members. This set-up provides a good support system for the starting family, grandparents usually play a large role in raising their grandchildren.


Christmas is for family

Unlike in Japan, where Christmas is not a holiday and celebrated by couples, Christmas in the Philippines is an extremely important and revered holiday. It is a time for family, for sharing, for giving, and a time for food, fun, and friendship. Huge gatherings are the norm, with relatives even from overseas coming home.


How do you celebrate Christmas in your country? With COVID situation still in our midst, it will be interesting how Filipinos will celebrate this important event.


#tiengAnhthuongmai #tiengAnhchodoanhnhan #tiengAnhchodoanhnghiep #DCECVietnam #giángsinh #kỳnghỉgiángsinh #chuộtMickey #Disney

6 views0 comments